3 ก.ย. 2026

แจ้งการเปลี่ยนแปลงหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile)


LINE Official Account จะมีการเปลี่ยนแปลงหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile) ตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2569 เป็นต้นไป เพื่อให้การจัดการข้อมูลและการใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น โดยจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบการจัดการและเผยแพร่ข้อมูล รวมถึงการตั้งค่าและฟังก์ชันบางรายการ


การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจส่งผลให้ข้อมูลที่บันทึกไว้บางส่วนไม่ถูกย้ายไปยังรูปแบบใหม่และถูกลบ จึงขอแนะนำให้ตรวจสอบ

รายละเอียดและข้อมูลที่อาจได้รับผลกระทบก่อนวันที่การเปลี่ยนแปลงมีผล



รายละเอียดของการเปลี่ยนแปลง



1. การปรับรูปแบบการจัดการข้อมูล (Business Profile)

บนหน้าตั้งค่าหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile Settings) มีการปรับรูปแบบใหม่ เพื่อให้สามารถจัดการข้อมูลและตั้งค่าหน้าโปรไฟล์ได้สะดวกยิ่งขึ้นจากที่เดียวโดยแบ่งการตั้งค่าออกเป็นหมวดหมู่ตามการ

ใช้งาน เช่น การตั้งค่าโปรไฟล์ (Profile settings), การตั้งค่าการแสดงผล (Visibility settings) และการตั้งค่าสีหลัก (Accent color settings)

ก่อนเปลี่ยนแปลง

หลังเปลี่ยนแปลง

เมื่อเผยแพร่หรือแก้ไขข้อมูลผ่านตั้งค่าหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile Settings) ข้อมูลจะได้รับการอัปเดตและแสดงทันที


สำหรับข้อมูลที่มีอยู่ก่อนวันที่การเปลี่ยนแปลงมีผล

  • ข้อมูลที่อยู่ในสถานะ เผยแพร่ (Published) ณ วันที่การเปลี่ยนแปลง จะถูกย้ายไปยังรูปแบบใหม่โดยอัตโนมัติ และยังคงสถานะ Published เช่นเดิม
  • ข้อมูลที่บันทึกไว้แต่ยังไม่ได้เผยแพร่ จะไม่ถูกย้ายไปยังรูปแบบใหม่ และจะถูกลบโดยอัตโนมัติ

สำหรับหมายเลขโทรศัพท์ปุ่ม Call : จะอ้างอิงจากหมายเลขที่ลงทะเบียนไว้ในตั้งค่าหน้าโปรไฟล์ หากปัจจุบันตั้งค่าหมายเลขสำหรับปุ่ม Call และ Phone Number ไว้แตกต่างกัน หลังการเปลี่ยนแปลงระบบจะปรับให้ใช้หมายเลขเดียวกันตามข้อมูลที่ลงทะเบียนไว้


2. การปรับรูปแบบการบันทึกและเผยแพร่ข้อมูล

ก่อนการเปลี่ยนแปลง : ผู้ใช้สามารถ เปิดหรือปิดการแสดงผลของแต่ละส่วนบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile) ได้
โดยข้อมูลที่ปิดการแสดงผลจะยังคงถูกบันทึกไว้




ก่อนเปลี่ยนแปลง

หลังการเปลี่ยนแปลง การตั้งค่าเผยแพร่ (Public) ,ส่วนตัว (Private) ของแต่ละส่วนจะถูกยกเลิก และเปลี่ยนเป็นการจัดการด้วย 2 สถานะ ได้แก่

  • บันทึกร่าง (Draft) — บันทึกข้อมูลไว้โดยยังไม่เผยแพร่
  • เผยแพร่ (Published) — เผยแพร่ข้อมูลบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile) ผู้ใช้ยังสามารถบันทึกข้อมูลไว้โดยไม่เผยแพร่ได้เช่นเดิม โดยข้อมูลจะอยู่ในสถานะบันทึกร่าง (Draft)

เมื่อเผยแพร่ข้อมูลแล้วสถานะจะเปลี่ยนเป็น เผยแพร่ (Published) และจะไม่สามารถเปลี่ยนกลับเป็น ส่วนตัว (Private) หากไม่ต้องการให้ข้อมูลดังกล่าวแสดงบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ จะต้องลบส่วนนั้นออก


สำหรับข้อมูลที่มีอยู่ก่อนวันที่การเปลี่ยนแปลงมีผล

  • ข้อมูลที่เผยแพร่อยู่ จะยังคงอยู่ในสถานะเผยแพร่ (Published)
  • ข้อมูลที่ยังไม่ได้เผยแพร่ จะเปลี่ยนเป็นสถานะบันทึกร่าง (Draft)

เมื่อลบหรือนำข้อมูลออกแล้ว การนำกลับมาแสดงอีกครั้งจะแตกต่างกันตามประเภท

  • ข้อความอิสระ (Signboard), ประกาศ (Announcements), โชว์เคส (Showcase) และคำถามที่พบบ่อย (FAQ) หากลบแล้วจะไม่สามารถกู้คืนข้อมูลเดิมได้ หากต้องการแสดงอีกครั้งจะต้องสร้างข้อมูลใหม่
  • คูปอง (Coupon), บัตรสะสมแต้ม (Shop Card) และส่วนอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง หากนำออกจากหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ ข้อมูลที่สร้างไว้จะยังคงอยู่ และสามารถเพิ่มกลับมาแสดงได้อีกครั้ง


3. การแสดงข้อมูลบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจโดยอัตโนมัติ

หลังการเปลี่ยนแปลง คูปอง (Coupon) และบัตรสะสมแต้ม (Shop Card) หากมีการเปิดใช้งาน ระบบจะแสดงข้อมูลบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจโดยอัตโนมัติ โดยผู้ใช้ยังสามารถเลือกให้แสดงหรือนำออกจากหน้าโปรไฟล์ธุรกิจได้ด้วยตนเอง


ในกรณีที่มีการกำหนดวันหมดอายุหรือระยะเวลาการใช้งาน ไว้  เมื่อครบกำหนดระบบจะหยุดแสดงข้อมูลดังกล่าว

บนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจโดยอัตโนมัติ


4. การเปลี่ยนแปลงข้อมูลต่างๆ บนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile)

นอกจากการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการจัดการและเผยแพร่ข้อมูลข้างต้น ข้อมูลบางส่วนบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจจะมีการเปลี่ยนแปลง ทั้งวิธีการตั้งค่า ตำแหน่งการแสดงผล และรายละเอียดของข้อมูลที่รองรับ ดังนี้

4.1 ข้อมูลพื้นฐาน (Basic Info)

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

  • ข้อมูลพื้นฐานจะยังคงแสดงบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจเช่นเดิม โดยจะเปลี่ยนไปจัดการและแก้ไขผ่านการตั้งค่าโปรไฟล์ (Profile settings) (ตามภาพข้อ 1)
  • ที่อยู่ เวลาทำการ และ URL เว็บไซต์ เดิมจะแสดงอยู่บริเวณด้านบนของหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ หลังจากการเปลี่ยนแปลงข้อมูลดังกล่าวจะถูกย้ายมารวมไว้ในส่วนข้อมูลพื้นฐาน (Basic Info)


ก่อนเปลี่ยนแปลง

หลังเปลี่ยนแปลง

  • ปัจจุบันสามารถตั้งค่าข้อความแนะนำในส่วนข้อมูลพื้นฐาน (Basic Info) ผ่านช่อง Description ได้ แต่หลังการเปลี่ยนแปลง ช่อง Description จะถูกยกเลิก และจะเปลี่ยนไปใช้ ช่องสถานะ (Status Message) แทน





ก่อนเปลี่ยนแปลง


  • ฟังก์ชัน Ask a Question จะถูกยกเลิก





ก่อนเปลี่ยนแปลง

4.2 สกุลเงิน (Price Range)

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

ตัวเลือกสกุลเงิน รูเปียห์อินโดนีเซีย Rp (ID, IDR) ในการตั้งค่าช่วงราคา (Price Range) จะถูกยกเลิก

หากปัจจุบันเลือกใช้สกุลเงิน Rp (ID, IDR) อยู่ หลังการเปลี่ยนแปลง ข้อมูลช่วงราคาที่ตั้งค่าไว้จะถูกรีเซ็ต และจะไม่แสดงตามการตั้งค่าเดิม หากต้องการแสดงช่วงราคาต่อ จะต้องเลือกสกุลเงินอื่นและตั้งค่าช่วงราคาใหม่





ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.3 โพสต์ล่าสุด (Mixed media feed)

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

หลังการเปลี่ยนแปลง โพสต์ล่าสุด (Mixed Media Feed) ทั้งรูปภาพและวิดีโอที่แสดงอยู่ในส่วนนี้บนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจจะถูกยกเลิก เนื่องจาก LINE VOOM สิ้นสุดการให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2569 สามารถดูรายละเอียดเกี่ยวกับการสิ้นสุดบริการ LINE VOOM ได้ที่ https://lineforbusiness.com/th/news/20260617





ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.4 ประกาศ (News)

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

จำนวนประกาศที่สามารถบันทึกได้จะเปลี่ยนจากสูงสุด 200 รายการ เป็น 20 รายการ โดยหลังการเปลี่ยนแปลง ระบบจะเก็บไว้เฉพาะ 20 รายการล่าสุด และประกาศที่เก่ากว่านั้นจะถูกลบออก

4.5 โชว์เคส (Showcase)

รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

ตัวเลือกประเภท (Type) จะถูกยกเลิก ได้แก่ ทั่วไป (General), สินค้า (Products), บุคคล (People) และ สถานที่ (Location) รวมถึงข้อมูลบางรายการ ได้แก่ ข้อมูลเดลิเวอรี่( Delivery Information),แฮชแท็ก (Hashtag) และที่อยู่ (Address) ส่วน URL และ สกุลเงิน (Price Range)  ที่ตั้งค่าไว้เดิมจะถูกย้ายไปยังการตั้งค่าโปรไฟล์ หากใช้สกุลเงิน Rp (ID, IDR) ข้อมูลราคาดังกล่าวจะไม่ถูกย้ายและจะถูกลบ





ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.6 โซเชียลมีเดีย (Social Media)


รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

การตั้งค่าโซเชียลมีเดีย (Social Media) ในรูปแบบเดิมจะถูกยกเลิก และข้อมูลที่ตั้งค่าไว้จะย้ายไปจัดการผ่าน Website & SNS ในหน้าการตั้งค่าโปรไฟล์ (Profile settings) แทน ทั้งนี้ URL ของ Pinterest, Spotify และ Tumblr จะไม่ถูกย้ายไปยังการตั้งค่าใหม่และจะถูกลบ


ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.7 เดลิเวอรีและซื้อกลับบ้าน (Delivery & Takeout)


รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

หลังการเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าเดลิเวอรี (Delivery) และซื้อกลับบ้าน (Takeout) ในรูปแบบเดิมจะถูกยกเลิก และสามารถตั้งค่า รวมทั้งจัดการข้อมูลทั้งหมดผ่าน Profile settings แทน







ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.8 แนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุขหรือมาตรการป้องกันโรคติดต่อ (Measures against infectious diseases)


รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

การแสดงข้อมูลแนวทางปฏิบัติด้านสาธารณสุข (Measures against infectious diseases) บนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจจะถูกยกเลิก โดยข้อมูลที่ตั้งค่าไว้เดิมจะถูกลบออก





ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.9 คำถามที่พบบ่อย (Frequently Asked Questions ; FAQ)


รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

คำถามที่พบบ่อยยังคงใช้งานได้ตามปกติ แต่ตัวเลือกสำหรับแสดงปุ่มติดต่อผ่านแชต (Show Direct Chat Button) จะถูกยกเลิก ทั้งนี้ การตั้งค่าการแสดงปุ่มที่มีอยู่เดิมจะถูกลบออก หลังการเปลี่ยนแปลง






ก่อนเปลี่ยนแปลง


4.10 ข้อความกำกับปุ่มด้านล่าง (Footer Button Splash Labels)


รายละเอียดการเปลี่ยนแปลง

ตัวเลือกข้อความกำกับปุ่มด้านล่าง (Footer Button Splash Labels) เช่น See what's new, New offers and specials, New sales และตัวเลือกอื่น ๆ จะถูกยกเลิก





ก่อนเปลี่ยนแปลง


หลังการเปลี่ยนแปลง ข้อความบนปุ่มด้านล่างจะใช้ “เพิ่มเพื่อน” (Add as friend) เหมือนกันทั้งหมด และ Footer Button Splash Labels ที่เลือกไว้เดิมจะถูกลบออก



วันที่เริ่มมีผล : วันพุธที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2569 *การเปลี่ยนแปลงข้างต้นจะทยอยมีผลตั้งแต่วันที่ดังกล่าวเป็นต้นไป

โดยข้อมูลและการตั้งค่าที่ระบุว่า “ก่อนการเปลี่ยนแปลง” หมายถึงข้อมูลและการตั้งค่าที่มีอยู่ก่อนวันพุธที่ 21 ตุลาคม

พ.ศ. 2569


กรุณาตรวจสอบข้อมูลและการตั้งค่าบนหน้าโปรไฟล์ธุรกิจ (Business Profile) ของท่าน และดำเนินการแก้ไขหรือตั้งค่าใหม่

ในส่วนที่เกี่ยวข้องก่อนวันที่การเปลี่ยนแปลงมีผล


※ กำหนดการอาจมีการเปลี่ยนแปลง

※ รายละเอียดและข้อกำหนดของบริการอาจมีการเปลี่ยนแปลง


ขอขอบคุณที่ใช้บริการ LINE Official Account เสมอมา